Bác sĩ cần đọc hướng dẫn sử dụng trước khi kê đơn

- Hiện nay, chuyện bác sĩ kê đơn thuốc, chỉ định liều dùng thuốc cho người bệnh không trùng với nội dung tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của các nhà sản xuất không phải là hiếm. Điều này gây khó khăn và bức xúc không nhỏ cho người bệnh trong quá trình điều trị. Tôi xin kể câu chuyện có thật mà tôi đã được chứng kiến.

Bác sĩ cần giải thích rõ đơn thuốc cho người bệnh (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Google

Vào khoảng tháng 4/2010, một người bạn tôi, nhà ở phố Cát Linh (Hà Nội), sau khi đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội, ông đã dành cả một buổi chiều đem các đơn thuốc, kết quả xét nghiệm máu và thuốc được bệnh viện cấp đến nhà tôi để yêu cầu tôi giải đáp một số thắc mắc.

Ông trình bày: Bác sĩ khám bệnh đo huyết áp của tôi là 160/90mmHg và cho tôi làm xét nghiệm máu. Kết quả: Chỉ số LDL-C 3,8mmol/l, cao hơn bình thường một chút, chỉ số glucose là 6,9mmol/l. Theo đó, đơn thuốc được cấp và ghi chú liều dùng cho tôi là: amlodipin 5mg x 60 viên; uống sáng 1 viên, tối 1 viên. Metformin 500mg x 60 viên, uống trong bữa ăn, sáng 1 viên, chiều 1 viên. Cholestin 60 viên uống trước khi ăn 30 phút, sáng 1 viên, chiều 1 viên. Về nhà, tôi xem tờ hướng dẫn dùng thuốc cholestin thì phát hiện có 2 liều dùng. Liều khởi đầu là 4 viên/lần x 3 lần/ngày. Liều duy trì là 2 viên/lần x 3 lần/ngày. Như vậy tôi nên uống cholestin theo bác sĩ đã ghi trong đơn thuốc hay theo tờ hướng dẫn dùng thuốc…? Nếu dùng theo tờ hướng dẫn dùng thuốc thì liều khởi đầu trong bao nhiêu ngày? Liều duy trì trong bao nhiêu ngày?

Tôi biết là ông bạn rất bức xúc về cả hai vấn đề: Bác sĩ chỉ định dùng thuốc không khớp với tờ hướng dẫn dùng thuốc và nhà sản xuất thuốc viết tờ hướng dẫn dùng thuốc mập mờ về liều khởi đầu và liều duy trì, không xác định là bao nhiêu ngày cho một liệu trình. Tôi nghĩ đây là câu chuyện thật mà cứ như đùa, vì rõ ràng đơn thuốc này đã làm khó cho người bệnh. Bởi vậy tôi đã tìm cách trả lời ông thật nhẹ nhàng: Thưa ông, có lẽ do cholestin là thuốc Đông dược nhưng lại mang tên giống như tân dược và đã được chọn vào danh mục thuốc thiết yếu, nghĩa là được bảo hiểm y tế thanh toán. Bởi vậy nhà sản xuất thuốc nghĩ rằng không cần giới thiệu sản phẩm này cho thầy thuốc (đó là hạn chế về mặt quảng bá sản phẩm của một số doanh nghiệp sản xuất thuốc của Việt Nam). Một vấn đề tiếp theo nữa, đó là vị bác sĩ kia cũng chưa đọc tờ hướng dẫn dùng thuốc, có lẽ vì có thể bác sĩ này nghĩ rằng thuốc Đông dược là loại thuốc vô thưởng vô phạt nên không cần đọc đơn hướng dẫn dùng thuốc, mà cứ ghi “uống mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần” cũng không gây nguy hiểm (thể hiện sự vô tâm, trách nhiệm chưa cao).

Theo tôi, trong trường hợp này, người bệnh có 2 cách lựa chọn:

Một là: Uống thuốc theo liều dùng ghi trong tờ hướng dẫn dùng thuốc, vì cholestin là Đông dược gồm 3 vị thuốc không độc là ngưu tất, nụ hòe, nghệ vàng, mỗi thứ 0,5g. Liều khởi đầu là 12 viên/ ngày (nên chia làm 2 lần uống, cho tiện dùng, dễ nhớ) dùng thuốc liên tục trong 10 ngày. Lượng dược liệu của mỗi vị thuốc là 6gam/ngày, đó là liều trung bình (chỗ này tờ hướng dẫn dùng thuốc không ghi, làm cho người bệnh lúng túng không biết “liều khởi đầu” mấy ngày). Liều duy trì là 6 viên/ngày (nên chia làm 2 lần uống, cho tiện dùng và dễ nhớ) dùng thuốc liên tục trong 20 ngày. Như vậy ngoài số thuốc đã được bệnh viện cấp 60 viên (1 lọ), ông còn phải mua thêm 3 lọ nữa mới đủ một liệu trình.

Hai là: Ông nên đến gặp bác sĩ đó (người đã kê đơn) và hỏi cụ thể xem uống thuốc theo liều nào? Có theo tờ hướng dẫn dùng thuốc không?

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây rất đáng quan tâm, là từ đó đến nay không phải chỉ có một trường hợp mà có tới 5 trường hợp người bệnh sau khi đi khám đã đến hỏi tôi về cách dùng cholestin (đơn của các bác sĩ đều ghi: uống mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần). Tất cả những người bệnh này họ đều đã nghỉ hưu và có tiêu chuẩn khám chữa bệnh ở bệnh viện nói trên.

Tôi cứ băn khoăn mãi, không biết có nên viết đăng báo câu chuyện này không? vì không khéo lại sinh chuyện “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Theo  DS. Trần Xuân Thuyết

Suckhoedoisong

Tags: ,

luyện thi toeic, luyện thi toeic ở đâu, trung tâm luyện thi toeic uy tín tại hà nội, trung tâm luyện thi toeic, tài liệu luyện thi toeic, luyện thi toeic ở hà nội