Các bất thường cơ quan sinh dục nam dẫn đến vô sinh

Những bất thường cơ quan sinh dục nam rất đa dạng. Trong đó, có những bệnh liên quan đến vô sinh như lỗ tiểu thấp, cong dương vật, tinh hoàn không xuống bìu (tinh hoàn ẩn), giãn tĩnh mạch tinh, bất sản ống dẫn tinh… Theo BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, khoa nam học, BV Bình Dân, với tiến bộ của y học, phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân mắc các bệnh trên có thể có con thông qua giao hợp tự nhiên. Chi phí điều trị thấp, thời gian điều trị ngắn và tỷ lệ thành công cao.

- Lỗ tiểu thấp là một dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục ngoài xảy ra ở bé trai. Cứ khoảng 300 đến 500 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ mắc bệnh này. Dị tật này là do bất thường trong quá trình hình thành niệu đạo, do vậy nếu quá trình bất thường ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hoặc kèm bất thường nhiễm sắc thể thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này. Nhưng tật lỗ tiểu thấp thường kèm cong dương vật có thể gây vô sinh thứ phát. Cách nhận biết, quan sát lỗ tiểu không ở vị trí bình thường ngay đỉnh quy đầu mà ở vị trí thấp hơn, lỗ tiểu có thể ở khấc quy đầu, thân dương vật hay ở gốc dương vật. Ngoài vị trí bất thường của lỗ tiểu, dương vật bị cong xuống khiến quy đầu dính sát vào gốc dương vật.

Phẫu thuật giúp chỉnh dương vật và chuyển vị trí lỗ tiểu. Thời gian có thể phẫu thuật cho trẻ là sau 6 tháng đến 2 tuổi. Do đó, cha mẹ cần phát hiện sớm.

- Cong dương vật là tình trạng dương vật cong khi cương, có thể do bẩm sinh, do bất thường bao trắng thể hang, do lỗ tiểu thấp hoặc có thể do biến chứng của gãy dương vật hay bệnh Peyronie.

Phẫu thuật giúp chỉnh thẳng dương vật, thông thường bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, phẫu thuật được chỉ định khi dương vật cong 30 độ, không quan hệ được hoặc quan hệ khó khăn.

- Tinh hoàn không xuống bìu, có thể do tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển xuống bìu hoặc do tinh hoàn di chuyển lạc chỗ. Đây là dị tật bẩm sinh thường gặp với tỷ lệ 3,4% trẻ nam sinh đủ tháng. Tinh hoàn không xuống bìu hai bên chiếm tỷ lệ 32%. Có thể chia tinh hoàn không xuống bìu gồm hai loại là sờ thấy và không sờ thấy.

Cần phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu (nội soi hoặc mổ hở) do tinh hoàn ẩn có thể gây giảm khả năng sinh sản. Thời gian điều trị tốt nhất, lúc trẻ hơn 1 tuổi.

- Giãn tĩnh mạch tinh (GTMT) là tình trạng giãn ngoằn ngoèo các tĩnh mạch trong thừng tinh. GTMT làm giảm khả năng sinh tinh trùng, teo tinh hoàn, đau bìu kéo dài. Theo Tổ chức y tế thế giới, GTMT gặp trong 25,4% nam giới có tinh dịch đồ bất thường. Có khoảng 40% nam giới vô sinh nguyên phát mắc GTMT và 69 – 81% nam giới vô sinh thứ phát có GTMT.

Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giúp cải thiện tinh dịch đồ đến 66 – 80%. Hiện nay cột tĩnh mạch tinh vi phẫu qua ngả bẹn – bìu là kỹ thuật ưu tiên trong điều trị GTMT, tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ tái phát chỉ 1%.

Theo HỒNG DUNG

Suckhoedoisong

Tags: ,

luyện thi toeic, luyện thi toeic ở đâu, trung tâm luyện thi toeic uy tín tại hà nội, trung tâm luyện thi toeic, tài liệu luyện thi toeic, luyện thi toeic ở hà nội