Tam thất bắc 7 năm tuổi | yhoccotruyen.vn

Tam thất bắc 7 năm tuổi

Tam thất bắc khô trồng tại Bắc Hà – Lào Cai 7 năm tuổi

  1. Tam thất loại 90 củ 1 kg giá 1,5 triệu/kg
  2. Tam thất loại 80 củ 1 kg giá 1,7 triệu/kg
  3. Tam thất loại 70 củ 1 kg giá 1,9 triệu/kg
  4. Tam thất loại 60 củ 1 kg giá 2,2 triệu/kg
  5. Tam thất loại 50 củ 1 kg giá 2,6 triệu/kg
  6. Tam thất loại 40 củ 1 kg liên hệ trực tiếp

Sản phẩm đã được rửa sạch, phơi khô tự nhiên.

tam thất

tam thất bắc

Tam thất:

Tam thất còn có tên kim bất hoán, nhân sâm tam thất, sâm tam thất

Tên khoa học: Panax noto ginseng (Burk). F.H.Chen.

Tam thất (Radix pseudo ginseng) là rễ phơi khô của cây tam thất. Tên kim bất hoán (vàng không đổi) có nghĩa là vị thuốc rất quý, vàng không đổi được.

Tên tam thất có nhiều cách giải thích. Trong sách bản thảo cương mục ghi vì cây có 3 lá ở bên trái, 4 lá ở bên phải (?) do đó có tên là tam thất. Nhưng có người lại nói tam = ba có ý nói từ lúc gieo đến lúc ra hoa phải 3 năm. Thất = bảy ý nói từ lúc gieo đến lúc thu hoạch rễ bán được phải mất 7 năm. Có người nói vì lá tam thất có từ 3 đến 7 chét

A. Mô tả cây

Tam thất là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm. Lá mọc vòng 3 – 4 lá một, cuống lá dài 3 – 6 cm, mỗi cuống lá mang từ 3 đến 7 chét hình mác dài, mép lá có răng cưa nhỏ cuống lá chét dài 0,6 -1,2 cm. Cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành mang hoa. Có hoa đơn tính, có hoa lưỡng tính, cùng tồn tại. Lá đài 5, màu xanh. Cánh hoa 5, màu xanh nhạt. Nhị 5. Bầu hạ hai ngăn. Quả mọng hình thân, khi chín có màu đỏ, trong có hai hạt hình cầu.

B. Phân bố, thu hái và chế biến.

Cây tam thất được trồng từ lâu nhưng với một lượng ít ở tỉnh Hà Giang (Đồng Văn), Lào Cai (Mường Khương, Bát Xát, Phà Lùng, Bắc Hà, Si Ma Cai), Cao Bằng … tại các vùng núi cao 1200 – 1500 m. Cần chọn những nơi sườn núi ít gió mạnh, phải làm giàn che nắng và rào bảo vệ chống chuột, sọc hay đến ăn củ. Đất phải được bón phân và chuẩn bị kỹ từ 1 năm trước. Chia thành luống dọc dài cách nhau 1 m. Tháng 11 – 12 chọn những hạt ở những cây đã mọc 3 – 4 năm. Gieo ngay vào vườn ươm. Tháng 2 – 3 năm sau cây mới mọc. Một năm sau vào tháng 1 – 2 có thể đào cây con, cắt bỏ lá gốc, trồng vào ruộng chính thức. Sau 3 đến 7 năm mới bắt đầu thu hoạch. Thường cây càng lâu năm rễ củ càng to. Sau khi rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rẻ con, đem phơi nắng cho hơi héo, đem lăn, vò cho mềm, lại phơi nắng và vò lăn, làm như vậy từ 3 đến 5 lần mới phơi cho khô hẳn. Có người cho vào túi gai lắc cho rễ thành đen bóng là được.

C. Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ: Tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng hành ứ, cầm máu, tiêu thũng dùng chữa thổ huyết, chảy máu cam, đẻ xong máu hôi không sạch, ung thũng, bị đòn tổn thương.

Nhân dân coi tam thất là vị thuốc cầm máu dùng trong các trường hợp chảy máu, bị đánh tổn thương, vì ứ huyết mà sưng đau. Ngày dùng 4 – 8 gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột. Ngoài dùng có tác dụng cầm máu tại chỗ.

Tại những nơi trồng tam thất, người ta coi tam thất là một vị thuốc bổ không kém nhân sâm, dùng thay nhân sâm.

Chi tiết có tại website: www.tamthat.com.vn

 

 

 

Tags: , ,

luyện thi toeic, luyện thi toeic ở đâu, trung tâm luyện thi toeic uy tín tại hà nội, trung tâm luyện thi toeic, tài liệu luyện thi toeic, luyện thi toeic ở hà nội