Kỹ thuật kéo dài chân hiện đại

BÁC SĨ HUỲNH BÁ LĨNH

BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

TP HỒ CHÍ MINH

Ảnh minh họa kéo dài chân

Ảnh minh họa kéo dài chân

Phẫu thuật kéo dài chân là một phẫu thuật chỉnh hình cao cấp. Cha đẻ của kỹ thuật kéo dài chân hiện đại là một bác sĩ người Nga Abrahaminovich Ilizarov. Ông sống ở thành phố Kurgan, Siberia từ những năm 50 của thế kỷ 20. Tại đây ông đã tìm ra được phương pháp tạo xương từ xương (born bone from bone) bằng bộ khung cố định định ngoài dạng vòng mang tên ông. Với phương pháp Ilizarov, chân kéo dài có cấu trúc giống hệt với chân bình thường. Chính vì thế mọi người công nhận ông là người khai sinh ra kỹ thuật kéo dài chân hiện đại. Ngày nay trên toàn thế giới đều thực hiện kéo dài chân, kéo dài xương theo nguyên tắc và phương pháp Ilizarov.

Nguyên lý tạo xương từ xương

1951, Ilizarov tìm ra được hiện tượng tạo xương từ xương trên chó. Sau khi cắt gãy xương đùi chó và gắn vào đó bộ khung cố định ngoài gồm nhiều vòng, ông căng dãn khung từ từ. Sau đó ông phát hiện thấy khoảng trống giữa hai đầu xương dần dần được lấp đầy bởi nhữnh can xương mới. Khối xương này theo thời gian ngày càng thấm nhiều chất vôi có thể thấy được trên phim Xquang. Khối can này biến đổi dần thành ống xương bình thường. Kết quả là chân dài với cấu trúc hoàn toàn giống hệt chân bình thường. Khởi đầu ông áp dụng phương pháp này để chữa các viêm xương nặng hoặc các trường hợp mất đoạn xương. Từ từ ông dùng nó chữa cho các tật bẩm sinh gây biến dạng chân tay.

1985, phương Tây biết đến phương pháp này và kiểm chứng lại bằng các phương tiện hiện đại như soi mô dưới kính hiển vi điện tử, chụp mạch máu, đo phóng xạ…Trước đây, người ta thấy rằng sẽ có hiện tượng tạo can xương giữa hai đầu xương khi tạo lực nén ép. Đây là nguyên lý căn bản của điều trị gãy xương. Nay khi kéo dãn hai đầu xương thì hiện tượng tạo can xương cũng xuất hiện với điều kiện tốc độ căng dãn thích hợp. Tốc độ này được xác định là 1 mm/ ngày. Can xương lúc đầu là một khối đặc. Sau đó dần dần có hiện tương tiêu xương ở vùng trung tâm và dày lên ở phân ngoại vi để tạo thành ống xương. Không chỉ là xương, mạch máu và thần kinh, gân cơ cũng có hiện tượng tân sinh tương ứng với tốc độ kéo dãn này. Vì thế, nó đảm bảo sự toàn vẹn của chân kéo dài. Về mặt lý thuyết, chân có thể kéo dài ra bao nhiêu cũng được. Thế nhưng, trong thực tế, người ta nhận thấy có sự giới hạn. Sự căng dãn mạch máu, thần kinh, gân cơ không phải là vô hạn. Để thực hiện được bước đi, chạy nhảy, cơ thể cần phải có sự cân bằng các moment cơ học giữa các khối chuyển động. Chính vì thế phải có sự tương xứng của các phần chi trên cùng một cái chân, giữa chân tay và thân mình, đầu cổ.

Thông thường thời gian kéo dãn ra khoảng từ 2 – 4 tháng đầu. Thời gian để hình thành khối xương ống lấp đầy khoảng trống thường từ 12 – 18 tháng. Vì thế người bệnh thường phải mang khung khá lâu, trung bình 2 – 2.5 tháng cho mỗi một cm kéo dài ra. Nếu kéo dài 6 cm thì người bệnh sẽ phải mang bộ khung vòng 12 – 15 tháng.

Vì thế người ta chỉ áp dụng được cho các chỉ định chân so le bệnh lý hay di chứng chấn thương. Riêng với những người bệnh muốn kéo dài chân thẩm mỹ thì thời gian mang khung kéo dài khiến họ phải gặp nhiều khó khăn khi phải tạm dừng lâu công việc trong đời sống. Đó chính là trở ngại chính cho chỉ định kéo dài chân thẩm mỹ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách cải thiện vấn đề này. Ở Đức, Hàn quốc, người ta chế tạo ra những loại đinh nội tủy điện tử có thể dài dần dần ra nhờ vào bộ điều khiển điện tử nằm trong đinh. Phương pháp này có nhiều khuyết điểm như dễ nhiễm trùng, bộ điều khiển dễ hỏng hóc, đặc biệt là giá thành đinh quá cao. Chính vì vậy nó không được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên khi người ta nghiên cứu khắc phục được các yếu điểm trên, đinh điện tử sẽ là kỹ thuật đầy hứa hẹn của phẫu thuật kéo dài chi trong tương lai.

Hiện nay, các nhà chỉnh hình đã kết hợp hai ý tưởng đinh nội tủy và khung BĐN dạng vòng để hình thành phương pháp kéo dài chân mới có thời gian mang khung chỉ còn bằng 1/ 3 so với phương pháp cũ. Với kỹ thuật mới này, chi phí không cao mà lại rút ngắn sự phiền toái cho bệnh nhân vì thế nó được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Phương pháp này gọi là L.O.N (Lengthening Over Nail) từ hai bác sĩ người Mỹ là John Herzenberg và Dorr Paley.

PHƯƠNG PHÁP KÉO DÀI CHÂN L.O.N

Nó bắt nguồn từ một nghiên cứu của Bs. Paley và Bs. Herzenberg (người Mỹ) kết hợp cố định ngoài và đinh nội tủy công bố năm 1997.
Giống như phương pháp Ilizarov, người bệnh cũng được cắt xương và đặt khung BĐN kéo dãn ra mỗi ngày. Tuy nhiên, người ta đặt thêm vào ống tủy một cây đinh nội tủy có chốt chặn ở đầu xương trên. Đầu dưới sẽ được chốt sau khi người bệnh đã thực hiện kéo dãn chi ra đủ chiều dài mong muốn. Lúc đó bộ khung vòng sẽ được tháo bỏ. Như vậy trong khi chờ xương mới lấp đầy hoàn toàn vào khoảng trống, hai đầu xương gãy sẽ được giữ vững bởi cây đinh nội tủy có chốt.

Người bệnh cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với phương pháp cũ. Đau ít hơn và dễ chịu hơn. Xương mới tạo ra có vẻ nhanh hơn và nhất là nó tạo luôn ống xương chứ không chờ thông tủy sau khi can lấp đầy khoảng trống.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội như vậy, phương pháp này hiện được áp dụng ở các trung tâm phẫu thuật kéo dài chân thẩm mỹ như Hoa kỳ,Thổ nhĩ kỳ, Trung quốc, Iran, Nhật bản, Ấn độ.

Ở Việt nam, bệnh viện CTCH TPHCM đã thực hiện thành công từ cuối năm 2004 và đang tiếp tục thực hiện rộng rãi để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của nhiều thanh niên.

BS: Huỳnh Bá Lĩnh

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh

Nấm linh chi Hàn Quốc giá 500 nghìn/kg

Tags: , , , ,

luyện thi toeic, luyện thi toeic ở đâu, trung tâm luyện thi toeic uy tín tại hà nội, trung tâm luyện thi toeic, tài liệu luyện thi toeic, luyện thi toeic ở hà nội